Home ติดต่อเรา

ทวงคืนป่าต้นน้ำ

นางน้อย สาริยา คนไทยน้ำใจงามหนองบัวลำภู

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

ลงชื่อเข้าใช้

ยินดีต้อนรับยินดีต้อนรับ
หนังสือพิมพ์หนองบัวลำภูนิวส์ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม 2008 เวลา 07:42 น.

 

วัตถุประสงค์และความตั้งใจ  

สร้างพื้นที่ข่าวเพื่อความเป็นธรรม

และยั่งยืนของพี่น้องประชาชน

 

ข่าวเล็กข่าวน้อยที่นำเสนอออกไป จะปรากฏเป็นข่าว จะค่อยๆ สร้างภาพ สร้างประเด็นปัญหาสาธารณะขึ้นมาทำให้สังคมเข้าใจปัญหาอันสลับซับซ้อนหัวใจสำคัญของการนำเสนอข่าวสารภาคประชาชนอันเป็นจุดยืนที่หนังสือพิมพ์หนองบัวลำภูนิวส์ ยึดมั่น ปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐข่มแหงเอาเปรียบ,ปัญหาในหมู่บ้าน, วัดวาอารามต้องล่มสลาย,ยาเสพติด, ทรัพยากรถูกแย่งชิง, เกษตรกรจนลง ขาดแคลนที่ดินทำกิน,หนี้สินเพิ่มขึ้น, นั่นก็เป็นเพราะภาคประชาชน ไม่มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบาย  ว่าต้องการอะไร ไม่ต้องการอะไร ไม่มีสิทธิแม้แต่จะเลือกหรือบอกกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาสื่อเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ทิศทางการพัฒนาจากข้างบนลงสู่ล่างอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะผู้มีโอกาสใช้สื่อ ผู้มีโอกาสเข้าถึงสื่อ คือผู้กำหนดทิศทางข่าวสารมาโดยตลอด  การสื่อสารจึงเป็นการสื่อสารแนวดิ่งทางเดียว  ทิศทางจากบนสู่ล่าง  เป็นไปได้ไหมที่ประชาชนจะกำหนดจากล่างขึ้นไปสู่บน หมายถึงการนำเสนอข่าวสารจากภาคประชาชนสามารถบอกได้ว่าพวกเขาต้องการอะไรมีสิทธิที่บอกได้ว่าไม่ต้องการให้มีโรงไฟฟ้าถ่านหินมาตั้งใกล้ๆ บ้าน,ไม่ต้องการโรงโม่,เหมืองแร่ต่างๆไม่ต้องการโรงน้ำตาล,ไม่ต้องการโครงการต่างๆของรัฐ,ปัญหาน้ำเน่าเสีย

 

 แต่ต้องการวิถีชีวิตและพันธุ์ปลาในลุ่มน้ำลำพะเนียงกลับคืนมา,ต้องการแหล่งท่องเที่ยว, ต้องการทำไร่ ทำนา ทำสวน ตัดไม้ เล่นการพนันหลังฤดูเก็บเกี่ยว โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ฯมาไล่จับ ( ยกตัวอย่าง ) ประชาชนมีสิทธิที่จะเลือก และไม่เลือกการพัฒนาแบบไหน ไม่ใช่ผ่านการคิดตัดสินใจและกำหนดเป็นนโยบายโดยคนไม่กี่คน แต่ก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งของภาคประชาชนที่จะมีโอกาสสื่อสารและผลักดันนโยบายสาธารณะจากความต้องการที่แท้จริงของเขา ทั้งยังทำให้เกิดการเรียนรู้ระหว่างภาคประชาชนด้วยกันเองเกิดขึ้นอีกด้วย มิใช่มีแต่เพียงแนวนโยบายอันแห้งแล้งที่ถูกกำหนดจากรัฐบาลมาสู่ประชาชน ( ปีแล้วปีเล่า )แน่นอนว่าภาคประชาชนเองก็ต้องพัฒนาทักษะ ความรู้ในการสื่อสารไปพร้อมๆ กัน เวลาคงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าภาคประชาชนจะสามารถฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปสู่เป้าหมายอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม หนังสือพิมพ์หนองบัวลำภูนิวส์จะเป็นสื่อกลางในภารกิจอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการจัดการโดยภาครัฐโยนยาพิษ,และขนมหวานหรอกเด็กมาให้แต่เพียงฝ่ายเดียว  ปากเสียงของคนรากหญ้าที่ตะโกนออกมาดังๆผ่าน “สื่อภาคประชาชน” ถึงปัญหาที่ได้รับผลกระทบมาช้านาน และต้องเผชิญกับความเร้นแค้นในพื้นที่โดยไม่มีใครเหลียวแล ไม่ว่ารัฐบาลฝ่ายปกครอง ตลอดจน สื่อกระแสหลักหลายแห่งยังมองชาวบ้านด้วยความชิงชัง ดูถูก หยามเหยียด วันนี้สื่อภาคประชาชน เหล่านี้กำลังเป็นพลังในการปฏิวัติสื่อฯ ทั้งยังสะท้อนปัญหาในพื้นที่ให้คนส่วนกลางได้เปิดหูเปิดตามากขึ้น.....ด้วยจิตคาราวะ

 

รับเรื่อง ร้องเรียน ร้องทุกข์

สื่อกลางเพื่อความเป็นธรรมในสังคม สื่อดีๆมีไม่มากนักหรอก

แต่หนองบัวลำภูนิวส์สื่อเล็ก ๆ ตรงนี้

จะยืนเป็นแถวหน้า เพื่อเป็นหนึ่งในความหวังนั้น

 

 

นายวรรธนะ ทองดี บรรณาธิการ เจ้าของ ผู้พิมพ์ ผู้โฆษณา

โทร. 086-6329779

อีเมลล์  tong2511@gmail.com

www.nongbualumphunews.com

ใบอนุญาตเลขที่ 01 / 2548

กองสันติบาล 2 กองกำกับการ 3 


 


แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 08 ตุลาคม 2012 เวลา 01:17 น.
 
ลิขสิทธิ์ © 2014 nongbualumphunews.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
 

ใครออนไลน์

เรามี 183 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สถิติผู้เยี่ยมชมเว็บ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้344
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1423
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้4744
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่ผ่านมา7081
mod_vvisit_counterเดือนนี้23854
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา27870
mod_vvisit_counterทั้งหมด1793354
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา